Bốn cựu thanh tra giao thông Hà Nội tiếp tục hầu toà

Bốn cựu thanh tra giao thông Hà Nội tiếp tục hầu toà

  • Post published:12/07/2021
  • Post category:Tin Tức

Bốn cựu thanh tra giao thông bị truy tố hành vi nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng để bỏ qua vi phạm cho “xe vua”, sau hơn 2 lần hoãn phiên toà.

Phiên sơ thẩm tại TAND Hà Nội dự kiến mở ngày 20/7. Đây sẽ lần hầu toà thứ 3 của các bị cáo.

Lần thứ nhất, ngày 11/8/2020, toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung do thấy không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự với một số người có liên quan.

Ngày 11/5, sau một ngày xét hỏi, HĐXX tiếp tục hoãn xét xử để xác minh thêm chứng cứ không thể làm rõ tại phiên tòa.

Bốn bị cáo bị VKS truy tố về tội Nhận hối lộ, theo khoản 2, điều 354, Bộ luật Hình sự, đều là cựu thanh tra giao thông Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và các quận huyện, gồm: Lê Bá Dũng, 46 tuổi; Trần Sỹ Cương, 37 tuổi; Nguyễn Quốc Cương, 47 tuổi và Hoàng Văn Lân, 58 tuổi.

Công Ty Luật TNHH Thực Trí

Ba người còn lại bị truy tố về tội Đưa hối lộ, theo khoản 4, điều 364, Bộ luật Hình sự gồm: Nguyễn Ánh Hào, 40 tuổi; Phạm Văn Vinh, 28 tuổi và Lê Văn Cường, 39 tuổi, cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I – Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Cáo trạng xác định, giữa năm 2016, Vinh (Tổng giám đốc công ty Cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) cùng Cường, Hào bàn nhau tìm kiếm, mời các chủ ôtô tải thường chở hàng quá tải trọng đóng tiền bảo kê để không bị kiểm tra, được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ.

Các xe sẽ dán logo của Tuấn Vinh và hằng tháng, Vinh sẽ dùng tiền đi “quan hệ” với các cán bộ giao thông vận tải. Từ tháng 6/2016 đến 10/2018, nhóm bị can đã thu hơn 6,2 tỷ đồng của các tài xế xe tải để đưa hối lộ và hưởng lợi riêng.

VKS xác định, Hào hưởng lợi 250 triệu đồng, Cường 180 triệu đồng và Vinh 140 triệu đồng.

Bốn cựu thanh tra giao thông nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng, trong đó Dũng 96 triệu đồng; Quốc Cương 63 triệu đồng; Sỹ Cương 136 triệu đồng; còn Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng cùng một chai rượu.

Trong phần xét hỏi tại hai phiên toà trước, 4 bị cáo cựu thanh tra giao thông hầu hết khai có nhận tiền của nhóm môi giới để bỏ qua vi phạm cho các xe có logo nhận diện của nhóm này. Do thời gian quá lâu, các bị cáo không nhớ rõ số lần nhận tiền, tổng số tiền hưởng lợi, nội dung thoả thuận, trao đổi với nhóm môi giới.

Cương, người bị VKS xác định nhận nhiều tiền hối lộ nhất với 136 triệu đồng, thừa nhận cáo buộc song khai “không có quyền quyết định xử phạt thế nào vì chỉ là lái xe của đội thanh tra”.

Ba thành viên của nhóm môi giới thừa nhận từ giữa 2016 hằng tháng có thu tiền của các doanh nghiệp vận tải trên số đầu xe được gắn logo riêng. Các bị cáo sau đó mang được đi “quan hệ” với các cán bộ ngành giao thông vận tải để được bỏ qua hoặc xử lý nhẹ với các lỗi vi phạm, đa số là chở quá tải, quá tốc độ.

Nguồn: vnexpress.net

Chu Bá Thực

Luật sư Chu Bá Thực thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Hiện là Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Thực Trí. Với nhiều năm kinh nhiệm tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ án hình sư; tham gia tư vấn, giải quyết tranh chấp trong các vụ án Dân sự; Đất Đai; Hành chính; Kinh doanh thương mại; Hôn nhân và Gia đình; xử lí, tranh chấp, thu hồi nợ.

Bình Luận