Băng đảng Hong Kong buôn lậu 1.000 tấn thịt mỗi đêm

Băng đảng Hong Kong buôn lậu 1.000 tấn thịt mỗi đêm

  • Post published:23/07/2021
  • Post category:Tin Tức

HONG KONG – Lợi dụng tình trạng khan hiếm thịt do Covid-19, các nhóm xã hội đen dùng tàu cao tốc chuyển lậu hơn 1.000 tấn thịt đông lạnh mỗi đêm đến Trung Quốc đại lục.

Cảnh sát Hong Kong cho biết, 6 tháng đầu năm nay, chính quyền đặc khu đã thu 138 tấn thịt nhập lậu trị giá 21 triệu HKD (2,7 triệu USD), trên 20 tàu cao tốc và tạm giữ gần 40 nghi phạm, chủ yếu là người đại lục. Năm ngoái, số thịt lậu bị thu giữ là 3.344 tấn, trị giá 149 triệu HKD.

Các băng nhóm buôn lậu được cho là do ba tổ chức lớn của thành phố điều khiển, Sun Yee On, 14K và Wo Shing Wo, hoạt động chủ yếu là buôn bán ma túy, tống tiền, cá cược và tín dụng đen bất hợp pháp. Chúng sử dụng hàng chục tàu cao tốc công suất lớn, băng vào vùng biển Hong Kong, lấy hàng lậu và chạy đến các điểm giao hàng chỉ cách đó vài phút trên đất liền. Việc này có thể lặp lại nhiều chuyến suốt đêm.

Công Ty Luật TNHH Thực Trí

Thịt đông lạnh nhập lậu bao gồm thịt bò, nội tạng, móng lợn, cánh gà và chân gà từ các nước như Argentina, Australia, Brazil, Ấn Độ, Ba Lan, Mỹ, Anh và Ukraine. Hoạt động buôn lậu đã tăng mạnh do nguồn cung thịt đông lạnh cho đại lục giảm do các hạn chế nhập khẩu nghiêm ngặt do Covid.

Trước đây, các băng nhóm sử dụng tàu chở hàng và tàu đánh cá, nhưng sau các chiến dịch tăng cường của cảnh sát vào năm ngoái, chúng đã chuyển sang buôn lậu bằng tàu cao tốc .

“Tàu cao tốc chở ít hơn nhưng có thể đi nhanh hơn trong một cuộc rượt đuổi trên biển. Sử dụng tàu cao tốc cũng làm giảm tổn thất trong trường hợp bị lực lượng thực thi pháp luật đánh chặn “, đại diện cơ quan điều tra Hong Kong nhận định.

Theo thông tin tình báo, các băng đảng đóng quân ở vùng biển phía tây của thành phố gần Sha Chau, Lung Kwu Chau, cách ranh giới trên biển giữa Hong Kong và đại lục khoảng 2-3 km. Từ 20h đến 3h sáng hôm sau, các sà lan chất đầy chờ ở vùng biển phía tây của Hong Kong để bắt đầu cuộc giao dịch xuyên biên giới, ước tính 1.000 tấn hàng mỗi đêm.

Cheng Hing, cựu chủ tịch của Hiệp hội các nhà bán lẻ hải sản và thịt đông lạnh Hong Kong cho biết sự bùng nổ các nhà hàng cao cấp ở đại lục đã đẩy nhu cầu và giá cả ở đó tăng lên.

Việc nhà chức trách tăng cường hành động chống lại những kẻ buôn lậu thịt có thể đã buộc một số băng nhóm ngừng kinh doanh, nhưng những kẻ khác cũng đã nhanh chóng nhảy vào cuộc.

“Nếu một con gà trống chết, một con gà trống khác sẽ trỗi dậy và gáy. Nhiều người muốn được chia phần kinh doanh lợi nhuận cao này”, vị này nói thêm.

Nguồn: https://vnexpress.net/

Chu Bá Thực

Luật sư Chu Bá Thực thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Hiện là Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Thực Trí. Với nhiều năm kinh nhiệm tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ án hình sư; tham gia tư vấn, giải quyết tranh chấp trong các vụ án Dân sự; Đất Đai; Hành chính; Kinh doanh thương mại; Hôn nhân và Gia đình; xử lí, tranh chấp, thu hồi nợ.

Bình Luận